First Rush ซอฟต์แวร์อัดสัญญาณ SDI หลายกล้องเป็น ProRes บน Mac อัปเดตเป็นเวอร์ชัน 2.1 และเปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน Mac App Store อย่างเป็นทางการแล้ว ค่าบริการอยู่ที่ราว 140 ดอลลาร์ต่อปี โดยทุกฟีเจอร์รวมอยู่ในแพ็กเดียว ไม่มีการล็อกฟีเจอร์ไว้ในแพลนที่แพงกว่า
First Rush ทำงานยังไง
จุดเด่นคือการทำหน้าที่เป็นระบบบันทึก SDI หลายกล้องพร้อมกัน โดยจับ REC Flag ตามมาตรฐาน SMPTE RP 188 จากกล้องหลัก แล้วสั่งอัดทุกแชนเนลพร้อมกันอัตโนมัติ เมื่อกล้องเริ่มอัด ระบบก็เริ่มบันทึกตามทันที ทำให้ไม่พลาดเทคแม้ผู้คุมเครื่องจะเดินออกไปทำอย่างอื่น รองรับการ์ด Blackmagic DeckLink, UltraStudio และ AJA รวมถึงกล้องอย่าง ARRI ALEXA, Sony VENICE, DJI Ronin 4D และ Blackmagic URSA
Metadata เข้า Final Cut Pro และ DaVinci Resolve
ไฟล์ ProRes ที่ได้จะฝัง Metadata มาให้ครบ ทั้ง Reel, Scene, Take และชื่อกล้อง เมื่อเอาเข้า Final Cut Pro หรือ DaVinci Resolve ข้อมูลจะถูกแมปเข้าโปรเจกต์อัตโนมัติ ช่วยลดเวลาจัดการฟุตเทจหลังถ่ายเพราะไฟล์เข้ามาพร้อมชื่อ ไม่ต้องนั่งเปลี่ยนชื่อทีละไฟล์ เวอร์ชัน 2.1 ยังเพิ่ม Scope, CDL Color Grade, Green Screen Key แบบ Real-Time และ Viewer App บน iPhone หรือ iPad สำหรับให้ทีมงานดูภาพแยกต่างหาก
ใครเหมาะกับ First Rush
ตัวโปรแกรมต้องใช้ macOS 14 ขึ้นไป และแนะนำ Apple Silicon เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ผู้พัฒนาคือ Jinkyu Han ช่างตัดต่อหน้ากองจากวงการภาพยนตร์เกาหลีที่สร้างมาจาก workflow ที่ใช้จริง ช่วงหลังตลาด DIT Software เริ่มมีตัวเลือกราคาจับต้องได้มากขึ้น จากเดิมที่หลายคนคุ้นกับ QTAKE หรือ Pomfort เป็นหลัก จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนทำงาน On-Set และสายตัดต่ออิสระที่อยากได้ระบบอัดในกองโดยไม่ต้องลงทุนหนักหรือเซ็ตรถ DIT เต็มรูปแบบ
ที่มา: CineD, No Film School, Newsshooter