Canon อาจกำลังเตรียม EOS R8 Mark II รุ่นต่อจาก EOS R8 ตัวปัจจุบัน ข่าวลือล่าสุดชี้ว่าสิ่งที่คนจับตามากที่สุดไม่ใช่จำนวนพิกเซล แต่คือ Canon จะยอมใส่ระบบกันสั่นในตัวกล้อง (IBIS) ให้กล้องฟูลเฟรมตัวเริ่มต้นหรือไม่
ทำไม EOS R8 ตัวปัจจุบันถึงไม่มี IBIS
EOS R8 รุ่นปัจจุบันได้เซนเซอร์ฟูลเฟรม 24.2MP ถ่ายรัวด้วยชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ได้ 40fps และวิดีโอ 4K60p แต่ Canon ตัด IBIS ช่องใส่การ์ดใบที่สอง และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ออกตั้งแต่แรก เพื่อรักษาบอดี้ให้เล็กและราคาไม่ชนกับตระกูล R6 ถ้า EOS R8 Mark II ได้กันสั่นในบอดี้จริงตามข่าวลือ จะใช้งานกับเลนส์ที่ไม่มี IS ได้คล่องขึ้นมาก ทั้งถ่ายภาพในแสงน้อยและถือถ่ายวิดีโอด้วยมือเปล่า
EOS R8 Mark II กับดีไซน์ย้อนยุคฉลอง 50 ปี AE-1
อีกกระแสหนึ่งคือ Canon อาจทำกล้องดีไซน์ย้อนยุคทั้งตัว เพื่อฉลองครบรอบ 50 ปีของ AE-1 กล้องฟิล์มปี 1976 ที่เคยขายไปกว่า 5 ล้านตัวทั่วโลก แต่ตอนนี้ยังไม่ชัดว่าดีไซน์นี้จะมาในชื่อ EOS R8 Mark II รุ่นพิเศษ หรือกล้องอีกตัวที่แยกออกมาต่างหาก ส่วนสเปกอย่างเซนเซอร์ 32.5MP, การ์ดคู่ Dual SD และกำหนดเปิดตัวเดือนกันยายน ยังไม่มีน้ำหนักมากพอให้ฟันธงได้
การเพิ่ม IBIS เข้ามามีโอกาสทำให้ตัวกล้องใหญ่ขึ้นและราคาแพงขึ้น ขยับเข้าใกล้ EOS R6 มากกว่าเดิม ประเด็นที่น่าติดตามที่สุดตอนนี้จึงเหลือแค่ว่า Canon จะรักษา EOS R8 ให้เป็นฟูลเฟรมเบาและราคาจับต้องง่ายเหมือนเดิม หรือยอมเพิ่ม IBIS แล้วดันตัวเองเข้าใกล้กล้องรุ่นกลางมากขึ้น เส้นแบ่งระหว่างกล้องเริ่มต้นกับรุ่นกลางของ Canon เองอาจบางลงไปอีกขั้นถ้า EOS R8 Mark II ทำแบบนั้นจริง
ถ้า EOS R8 Mark II ได้ IBIS จริงแต่ราคาแพงขึ้นตามไปด้วย คนที่กำลังมองหากล้องฟูลเฟรมเริ่มต้นจะเลือกตัวใหม่ หรือรอซื้อ EOS R8 รุ่นเดิมที่ราคาน่าจะถูกลง
ที่มา: Canon Rumors, Digital Camera World, Canon, 科技饭相机情报 (Xiaohongshu)